Warning: The magic method Vc_Manager::__wakeup() must have public visibility in /home/tamnhincom/public_html/wp-content/plugins/js_composer/include/classes/core/class-vc-manager.php on line 203
Arbutin là gì? Tác dụng của Arburtin với làn da. – Tầm Nhìn

Arbutin là gì? Tác dụng của Arburtin với làn da.

Arbutin là gì?

Arbutin là một thành phần làm trắng da quen mặt trong các mỹ phẩm. Về mặt hoá học, Arbutin chính là một dạng Hydroquinone (1 chất làm trắng da) nhưng phân tử của nó có thêm Glucose. Chính Glucose này là yếu tố quyết định cách làm việc khác nhau của Hydroquinone và Arbutin và đã được FDA thông duyệt. Thay vì giết chết các tế bào Melanocytes, Arbutin giúp ức chế enzyme sản sinh ra melanin trong tế bào. Chính bởi cách làm việc khác nhau, Arbutin là chất làm trắng da lành tính hơn và không đem lại các tác dụng phụ không mong muốn như Hydroquinone mặc dù có thể kết quả chậm hơn.

Arbutin tồn tại ở hai dạng, alpha và beta. Dạng alpha cho mức độ ổn định cao hơn và có tác dụng ức chế mạnh hơn so với dạng beta.

Trong tự nhiên, Alpha-Arbutin được chiết xuất từ cây Bearberry , một loại cây mọc tại hầu hết các vùng phía Bắc phía nam nước Mỹ.  Ngoài ra, Alpha-Arbutin cũng được tìm thấy trong mầm lúa mì, da lê và lá của quả việt quất và nam việt quất. Tuy nhiên, việc chiết xuất arbutin từ tự nhiên rất khó khăn nên hiện tại có khá nhiều arbutin tổng hợp từ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên các thương hiệu uy tín và chất lượng đều không tiếc để đầu tư chiết xuất Alpha Arbutin từ tự nhiên bởi Alpha-Arbutin có hiệu quả gấp 10 lần so với các hình thức khác của arbutin.

Cơ chế hoạt động của Alpha Arbutin

Các Alpha Arbutin có cơ chế hoạt động thông qua quá trình giải phóng có kiểm soát gây ức chế quá trình oxy hóa của L-tyrosine (hoạt động monophenolase) được xúc tác bởi men tyrosinase và chống lại hoạt động liên kết trong tyrosinase. Nhờ phân tử có thêm Glucose, thay vì giết chết các tế bào Melanocytes, Arbutin lại giúp ức chế các enzyme sản sinh ra melanin trong tế bào mang lại hiệu quả trắng da, nâng tone như mong muốn và không có tác dụng phụ không mong muốn như Hydroquinone.

Cũng bởi vì quá trình giải phóng thủy phân glucoside diễn ra chậm rãi nên Arbutin vì thế cũng ít gây kích ứng hơn so với khi sử dụng các Hydroquinone (chất làm trắng da) trực tiếp và không có tác dụng phụ không mong muốn, mặc dù kết quả cũng chậm dần đều nhưng hiệu quả lại vững chắc và không hại da hơn. Đây cũng là một hoạt chất trắng da nâng tông được FDA thông duyệt.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu khả năng ức chế tyrosinase của Arbutin trong các tế bào da, kể từ những năm 1990. Có bằng chứng khoa học đầy hứa hẹn cho thấy nó có hiệu quả như một chất làm sáng da, đặc biệt là liên quan đến các dạng tổng hợp như: Alpha- Arbutin và Deoxyarbutin. Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng này là từ các nghiên cứu trên động vật hoặc nghiên cứu in vitro trên các tế bào da người được nuôi cấy.

Tỷ lệ an toàn của Alpha Arbutin

Alpha Arbutin là thành phần thường xuyên có mặt trong các loại mỹ phẩm có chức năng làm sáng và nâng tone da như kem dưỡng da, chống nắng, đặc trị nám, thâm, tàn nhang. Đây là hoạt chất có thể tan trong nước và ổn định trong khoảng pH từ 3,5 – 6,5.

Tỉ lệ an toàn của Alpha Arbutin khi sử dụng kết hợp với các chất tẩy tế bào chết hay chất tăng cường thẩm thấu là 0,2% và 2% khi không kết hợp. Để sử dụng Alpha Arbutin tại nhà, bạn có thể pha thành phần này vào một chút nước ấm có liều lượng vừa đủ để hòa tan thành dạng dung dịch. Sau đó đun nhẹ phôi kem để loãng ra, tắt nhiệt và trộn nhanh dung dịch alpha arbutin vào trộn đều đến khi kem đặc lại.

Công dụng của Arbutin đối với làn da

Không phải đơn giản mà hầu hết các mỹ phẩm chăm sóc da, làm đẹp đều có Arbutin. Arbutin thực sự là một thần dược trong làm đẹp.

– Arbutin giúp tăng sắc tố, làm giảm mức độ sạm da sau khi tiếp xúc với tia cực tím đặc biệt là ở vùng da tiếp xúc với ánh mặt trời bởi sự hoạt động mạnh của Melanocytes. Đó là lý do tại sao người Mỹ gốc Phi và những người khác luôn tìm kiếm các sản phẩm có chứa thành phần Alpha-Arbutin.

– Làm đều màu da, loại bỏ nhanh chóng các đốm nâu tích tụ lâu ngày trên da.

– Chống lão hoá, ngăn chặn các gốc tự do, trẻ hóa da.

– Trị nám da.

– Trị tàn nhang: Tàn nhang là do cụm melanin tập trung, được hình thành và cường độ màu sắc có thể được kích hoạt bằng cách tiếp xúc với tia UVB thường xuyên, kích thích sản xuất melanin bởi melanocytes. Alpha-Arbutin ức chế hoạt động Melanocyte và hỗ trợ sự suy giảm của melanin trong lớp Keratogenous.

Theo các nghiên cứu chỉ ra, sử dụng Arbutin với nồng độ 1% trở lên sẽ cho thấy kết quả rõ rệt và tốt nhất là kết hợp cùng với các chất làm trắng khác như Kojic Acid.  Sản phẩm có chứa Alpha-arbutin mang lại kết quả tốt nhất sau khi sử dụng trong ít nhất 2-3 tháng.

Điểm đặc biệt của Alpha Arbutin khiến mọi người yêu thích rộng rãi chính là sự lành tính của nó. Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy chắc chắn rằng khi dùng Alpha Arbutin ở lượng lớn và lâu dài có thể làm hại da. Hầu hết nồng độ có trong mỹ phẩm được kiểm soát rất tốt, đều ở mức vừa phải, có thể phát huy tối đa công dụng mà lại an toàn. Nếu bạn muốn tìm sản phẩm trắng da phù hợp với da, không gây tác dụng phụ thì Alpha Arbutin là một lựa chọn sáng suốt.

Arbutin an toàn không?

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chắc chắn rằng Arbutin hoàn toàn an toàn khi dùng ở liều lượng lớn và lâu dài mà không có hậu quả nghiêm trọng (nhưng chắc chắn vẫn an toàn hơn Hydroquinone rất nhiều), hầu hết nồng độ % của Arbutin trong mỹ phẩm đều ko đáng phải báo động nên đây vẫn là lựa chọn số 1 của các chị em muốn làm trắng da.

Song trong một vài trường hợp thành phần này vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ nhỏ như: kích ứng da, phát sinh mụn trứng cá (mức độ nhẹ), viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc trở nên mẫn cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Tuy vậy, điều kiện cần và đủ để các tác dụng phụ của Arbutin phát sinh chỉ thường xuất phát từ sự lạm dụng của nhà sản xuất hoặc người dùng, bao gồm:

  • Sử dụng vượt tỷ lệ cho phép để kết quả nhanh hơn
  • Cơ địa người dùng có tiền sử dị ứng với Arbutin hoặc thành phần kết hợp với nó
  • Lạm dụng liều lượng và cách sử dụng sản phẩm không đúng theo chỉ định

Do vậy, ngay khi phát hiện bất kỳ tác dụng phụ nào trên bề mặt da, phương pháp “cấp cứu da” tốt nhất chính là ngưng sử dụng sản phẩm đó và đến gặp bác sĩ da liễu ngay tức khắc.

Sản phẩm khuyên dùng:

Whitening Essence

Thành phần là sự kết hợp của một loạt các thành phần có lợi cho một làn da cần sáng, trắng, đều màu, được cấp nước và độ ẩm vừa đủ. Danh sách thành phần khá dễ dùng với ngay cả các bạn dùng hydroquinone. Arbutin – thành phần làm trắng chủ đạo nằm ở vị trí thứ 4 trong bảng thành phần cho thấy sự tập trung làm trắng của sản phẩm. Ngoài ra có thể kể đến hàng loạt các cái tên nghe là ghiền như bộ các thành phần làm trắng gồm có Vitamin C, cam thảo (licorice root extract),  morus alba (chiết xuất của dâu tằm, có khả năng làm trắng da), niacinamide (cũng 1 trong các chất làm trắng),  Sodium Hyaluronate phục hồi da, cấp nước bằng Hyaluronic acid (HA).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *