Các cách kết hợp AHA và BHA trong skincare routine

1. Có thể kết hợp AHA, BHA với Niacinamide trong skincare routine.


Câu trả lời là có, tuy nhiên cần lưu ý:

  • Nếu những sản phẩm trong bảng thành phần có chứa cả 3: AHA-BHA- Niacinamide và nhãn hàng minh bạch về nồng độ, thêm với review từ những người đã dùng trước thì chúng mình cứ yên tâm dùng.
  • Dùng 2 thành phần này riêng lẻ thì hãy để ý tới độ pH, vì AHA BHA có pH 3-4 còn Niacinamide có độ pH 5-7. Nếu thoa trực tiếp 2 sản phẩm này chồng lên nhau thì Niacinamide sẽ làm tăng pH của acid dẫn đến giảm hiệu quả tẩy da chết.
    Một khả năng nữa là acid sẽ làm giảm độ pH của Niacinamide dần đến kích ứng da, biểu hiện là mần đỏ, ngứa rát.
    Giải pháp là : hãy dùng tách nhau 30 phút hoặc chia ra Niacinamide dùng sáng còn AHA-BHA dùng tối hoặc ngược lại.

2. Có thể dùng dùng AHABHA với Vitamin C không?
Không có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh 3 active ingredients này không thể kết hợp với nhau. Ngược lại có có một số nghiên cứu và thực tế cho thấy nếu kết hợp AHA và BHA với vitamin C đúng cách trong chu trình chăm sóc da sẽ giúp cải thiện tình trạng da rõ rệt, da bạn sẽ sáng hơn, căng mịn hơn nhiều.

Cần sử dụng aha bha vitamin c theo đúng quy trình

Nhưng vấn đề ở đây là làm sao để kết hợp cho đúng?

Cả 3 thành phần này đều là 3 active ingredient có hoạt tính rất mạnh. Nên nếu da bạn khỏe, không có vấn đề gì nhiều và không dễ bị kích ứng và đã quen dùng vitamin C, AHA, BHA thì có thể kết hợp AHA, BHA và vitamin C trong cùng 1 routine.

Kết hợp AHA/ BHA với vitamin C với da thường

Nếu da bạn đủ khỏe thì bạn có thể sử dụng AHA/BHA và Vitamin C trong cùng một khoảng thời gian.

Kết hợp AHA/ BHA với vitamin C đối với da khô, da nhạy cảm

Nếu bạn sở hữu một làn da khô, da nhạy cảm thì bạn nên cân nhắc sử dụng AHA/BHA và Vitamin C vào thời gian khác nhau trong chu trình dưỡng da trong ngày để tránh tình trạng da bị kích ứng và khiến tình trạng da trở nên nghiêm trọng hơn.

Bạn có thể sử dụng:

  • Vitamin C vào buổi sáng, AHA/BHA vào buổi tối.
  • AHA/BHA vào buổi sáng, Vitamin C vào buổi tối
  • AHA/BHA vào buổi tối, Vitamin C vào buổi tối hôm sau.

Với những bạn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng, đang bị mụn nhiều hoặc chưa dùng AHA, BHA hay vitamin C bao giờ thì không nên kết hợp cả 3 em này trong cùng 1 routine mà nếu có muốn dùng thì cũng phải chia ra dùng vitamin C buổi sáng và dùng AHA/BHA buổi tối hoặc ngược lại hoặc là dùng cách ngày, hôm trước dùng vitamin C, hôm sau dùng AHA/BHA cho an toàn.

3. Sử dụng AHA hoặc BHA đồng thời với retinol thì có được không?

Câu trả lời là CÓ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng đồng thời cả hai chất này là có lợi cho da, cho dù bạn sử dụng chúng riêng rẽ hay cùng trong một liệu trình. Thực tế là hai thành phần này không phản ứng khi dùng chung mà thậm chí còn tạo ra nhiều lợi ích hơn khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *