Chỉ số SPF, PA trên kem chống nắng thể hiện điều gì?

Ai cũng biết sử dụng kem chống nắng là điều không thể thiếu trong chu trình chăm sóc da hằng ngày. Thế nhưng, nàng có chắc mình đã “tường tận” các chỉ số chống nắng như SPF hay PA trên bao bì của các tuýp kem chống nắng chưa? Hãy cùng Tinhte Beauty khám phá ngay bí ẩn đằng sau những kí hiệu này nhé!

1. Tia UV và những ảnh hưởng của tia UV đối với cơ thể

Tia UV hay còn gọi là tia cực tím hay tia tử ngoại là tia có bước sóng thấp, tần số cao và không nhìn được bằng mắt thường.

Tia UV gồm ba loại A, B và C cách chia này dựa vào bước sóng của các tia.

 • Tia UV C là tia có năng lượng lớn nhất, bước sóng nhỏ nhất gây hại cho cơ thể nhiều nhất tuy nhiên do sự hấp thụ của tầng ozone nên gần như toàn bộ tia UV C bị ngăn chặn.
 • Tia UVB (bước sóng 280 – 315 nm) chiếm 5%. UVB chính là tác nhân khiến da bạn có cảm giác bị bỏng rát, cháy đỏ… thời gian dài sẽ hình thành nên các tế bào ung thư sắc tố da.

 • Tia UVA( 315 – 380 nm) chiếm 95% lượng tia cực tím xuống trái đất, bước sóng này thường dài và “cứng đầu” hơn so với tia UVB, vì thế chúng có khả năng xâm nhập sâu hơn vào da, gây nên các tình trạng nhăn nheo, đen sạm, nám da và rất có hại đến sức khoẻ nếu tần suất tiếp xúc cao.

Lợi ích của tia UV:

 • Tia UV có tác dụng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, chống còi xương, chữa một số bệnh ngoài da…
 • Với liều lượng vừa phải tia UV kích thích mọi hoạt động của cơ thể.

Tuy nhiên nếu cường độ lớn và thường xuyên phải tiếp xúc với tia UV có thể gây tác hại cho cơ thể. Tác hại của tia cực tím đối với cơ thể:

 • Lão hóa da, làm thay đổi DNA của tế bào da có nguy cơ gây ung thư da, u hắc tố.
 • Gây say nắng, đen da, nám da và tàn nhang.
 • Ảnh hưởng tới mắt khi tiếp xúc trực tiếp với mắt, nhẹ thì gây giảm thị lực tạm thời sau một thời gian tự hết, nặng hơn gây suy võng mạc, cườm mắt và có thể gây mất thị lực hoàn toàn.
 • Phơi nắng trong thời gian dài có thể gây ra ức chế thần kinh, trầm cảm… do hấp thụ nhiều tia UV

Nắng nóng chứa nhiều tia UV có hại cho sức khỏe

2. Chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng là gì?

Tránh những ảnh hưởng của tia UV đối với cơ thể thì việc lựa chọn kem chống nắng nào cho phù hợp và có khả năng chống lại tia UV. Để biết khả năng chống lại tia UV của kem chống nắng người ta dựa vào chỉ số SPF và chỉ số PA.

2.1. Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số SPF (sun protection factor) là định mức đo lường khả năng chống lại tia UV được dùng trong kem chống nắng. Định mức này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi sử dụng kem chống nắng trên da. Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức Quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế những tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Cụ thể là:

 • Kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ có tác dụng bảo vệ dạ trong vòng 150 phút.
 • Kem chống nắng có chỉ số SPF là 50 sẽ có tác dụng bảo vệ dạ trong vòng 500 phút.

Cách đọc hiểu chỉ số SPF và ý nghĩa chỉ số SPF: Chỉ số SPF được hiểu theo 2 cách như sau:

 • Theo thời gian: Nghĩa là lấy chỉ số SPF nhân 10 để tính được thời gian bảo vệ da chống tác hại của tia UVB tính bằng phút. Ví dụ kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 thì thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB là 300 phút.
 • Theo phần trăm: Khi đặt trong điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UV, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tỷ lệ này cũng mang tính chất tương đối trong một thời gian nhất định.

Có nên sử dụng kem chống nắng SPF cao

Nếu bạn đã đọc chi tiết những kiến thức ở bên trên một cách cơ bản thì chắc hẳn bạn cũng hình dung ra được về sản phẩm kem chống nắng rồi phải không nào. Thông thường tùy vào làn da của mình mà sẽ chọn các dòng mỹ phẩm chống nắng phù hợp. Bạn hãy xem 3 điều cần xem xét khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao:

 1. Kem chống nắng SPF cao chưa chắc đã phù hợp với làn của bạn
 2. Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao thì sẽ không đồng đều vì khả năng chống tia UVB sẽ cao hơn chống tia UVA
 3. Ngoài ra những loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao tầm 60 cũng không phải tốt khi mà khả năng dưỡng chất lưu trữ trên da lâu sẽ gây bít các lỗ chân lông, gây hư tổn da một cách gián tiếp. Điều này, đặc biệt nghiêm trọng hơn khi sử dụng kem chống nắng mà không tẩy trang.

Vì vậy, lời khuyên dành cho các bạn là nên lựa chọn các loại kem có chỉ số SPF từ 30-50 sẽ đem lại hiệu quả chống nắng cho da, các loại kem có chỉ số SPF nhỏ hơn 30 chỉ có tác dụng yếu nên chỉ dùng ở những trường hợp thông thường, môi trường làm việc ít tiếp xúc với ánh nắng hoặc đang trong quá trình điều trị mụn để tránh kích ứng không mong muốn.

Chỉ số SPF thường được ghi trên nhãn hộp kem chống nắng

Đối với các trường hợp đi tắm biển, phơi nắng hay lao động trong môi trường khắc nghiệt, tiếp xúc thường xuyên liên tục với ánh nắng thì phải chọn kem, sữa chống nắng có chỉ số SPF 50 trở để thoa đều lên da.

Chỉ số SPF cao hơn 50 nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt như đang điều trị sạm, nám trên da.

2.2. Chỉ số PA là gì?

PA (protection grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố.

Cách đọc chỉ số PA trên kem chống nắng: Thông thường trên bao bì kem chống nắng chỉ số PA được thể hiện kèm theo các dấu “+”, được hiểu như sau:

– Kem chống nắng PA+: có khả năng chống tia UVA ở mức 40 – 50%, có tác dụng bảo vệ da trong vòng 2-4 giờ.

– Kem chống nắng PA++: chống UVA tương đối tốt, ở mức 60 – 70%, có tác dụng bảo vệ da trong vòng 4-8 giờ.

– Kem chống nắng PA+++: chống tia UVA tốt, lên đến 90%, có tác dụng bảo vệ da trong vòng 8-12 giờ.

– Kem chống nắng PA++++: chống tia UVA rất tốt, lên đến hơn 95%, có tác dụng bảo vệ da trong vòng hơn 16 giờ.

Tuy nhiên đối với một số loại kem chống nắng, có thể không thấy ký hiệu chỉ số PA mà thay vào đó là ký hiệu viết tắt như UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2. Hoặc là những ký hiệu riêng của một số thương hiệu, quốc gia.. Ví dụ như SPF 60-12 nghĩa là SPF 60 và PA+++.

Chỉ số SPF trên kem chống nắng cho biết khả năng chống lại tác hại của tia UVA và tia UVB lên cơ thể. Thời điểm mùa hè lượng tia UV xuống trái đất cao nhất, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cơ thể. Sử dụng kem chống nắng là một biện pháp hữu hiệu tránh lại tác hại của tia UV.

Kem chống nắng có chỉ số PA như thế nào là tốt

Tùy vào mục đích và làn da của bạn sẽ chọn những dòng kem chống nắng có chỉ số PA phù hợp, ở trên mình đã đề cập các chỉ số SPF phù hợp theo từng làn da, còn riêng về chỉ số PA chúng ta sẽ nên chọn các dòng mỹ phẩm có độ PA++ trở lên, để dưỡng da tốt thì PA++++ là hiệu quả nhất nhé.

Một số chỉ số khác trong kem chống nắng

 • Chỉ số PPD

Đây là chỉ số không phổ biến lắm đối với Châu Á. Chỉ số này có thể thấy ở các sản phẩm có xuất xứ châu Âu. Chỉ số PPD (Persistent Pigment Darkening) là chỉ số biểu hiện lượng tia UVA tiếp xúc với da sau khi đã bôi kem chống nắng. Có nghĩa nó sẽ dựa vào tác hại gây sạm, nám da để đo lường ảnh hưởng của tia UVA đối với da.

Các cấp độ của PPD được tính tương tự như SPF:

– Kem chống nắng PPD 2 có khả năng ngăn ngừa UVA tới 50%, tương đương PA+

– Kem chống nắng PPD 4 có khả năng ngăn ngừa UVA tới 75%, tương đương PA+

– Kem chống nắng PPD 6 – 8 có khả năng ngăn ngừa UVA tới 87%, tương đương PA++

– Kem chống nắng PPD 8 – 16 có khả năng ngăn ngừa UVA tới 93%, tương đương PA+++

 • Chỉ số Broad Spectrum

Broad Spectrum có nghĩa là “Quang phổ rộng”. Nếu kem chống nắng của bạn có chỉ số này,thì nó sở hữu đầy đủ điều kiện bảo vệ làn da của bạn khỏi cả tia UVA/UVB. Nếu trên bao bì kem chống nắng không xuất hiện các chỉ số SPF hoặc PA thì cũng đừng lo lắng hay hoang mang gì nhé. Hãy kiểm tra xem loại kem chống nắng đó có ghi dòng chữ “Broad-Spectrum” hay không. Nếu có, thì hẳn là bạn yên tâm “tậu ngay” em nó rồi đấy.

3. Một số câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về kem chống nắng

Khi tìm hiểu về kem chống nắng thì chị em thường đặt rất nhiều câu hỏi, thắc mắc nhưng phổ biến là xoay quanh một số câu hỏi sau:

     a. Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao càng tốt đúng không?

Điều này không hoàn toàn chính xác, kem chống nắng ngoài chỉ số SPF cao còn cần chỉ số PA, giúp kem chống nắng vừa chống UVA, UVB cho da một cách hiệu quả. Tuy nhiên, kem chống nắng không phải có chỉ số SPF càng cao là càng tốt mà kem chống nắng tốt là kem có SPF phù hợp với làn da và điều kiện làm việc hay sinh hoạt của mỗi người.

   b. Chỉ số SPF cho da mặt là bao nhiêu?

Theo lời khuyên kem chống nắng sử dụng cho da mặt, để đem lại tác dụng chống nắng tốt nhất, chị em nên lựa chọn loại kem có chỉ số SPF từ 30 để đem lại khả năng chống nắng tốt nhất cho da.

    c. Cách đọc chỉ số trên kem chống nắng

Trên kem chống nắng thường thể hiện 2 chỉ số chính là SPF và PA. Trong đo chỉ số SPF thể hiện khả năng chống tia UVB, và chỉ số PA thể hiện khả năng chống tia UVA cho da hiệu quả. Khi ở trên sản phẩm nó được thể hiện như sau: kem chống nắng có chỉ số SPF 50/PA+++, hoặc cũng có thể là SPF50/PA++++…

   d. Bôi lại kem chống nắng như thế nào cho hiệu quả?

Kem chống nắng chỉ có khả năng chống nắng trong khoảng 2 – 3 tiếng. Chính vì thế bạn cần thoa lại kem chống nắng để đảm bảo khả năng chống nắng, bảo vệ da hoàn hảo trước tia UV nhé.

Nếu bạn tiếp xúc với nước: Chỉ cần lau khô nước và tiếp tục bôi lại kem chống nắng như bình thường

Nếu bạn không trang điểm: Hãy sử dụng một toner làm sạch, lau nhẹ trên da và tiếp tục bôi lại kem chống nắng nha.

Nếu bạn có trang điểm: Hãy sử dụng kem chống nắng tệp màu da của mình, và dùng miếng mút vỗ nhẹ và táp lên mặt. Tránh lau qua lại để làm hỏng lớp makeup nhé.

4. Gợi ý một số kem chống nắng tốt dành cho bạn?

Paula’s Choice tung ra bộ sưu tập các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên dành cho từng loại da riêng biệt. Đó chính là lý do vì sao thương hiệu mỹ phẩm hàng đầu tại Mỹ lại được nhiều người lựa chọn và tin dùng đến thế. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào đặc tính làn da của mỗi người, bạn cũng có thể tham khảo lời khuyên dưới đây:

Kem chống nắng cho da dầu

Skin Balancing Ultra – Sheer Daily Defence Spf 30

Kem chống nắng Skin Balancing Ultra – Sheer Daily Defence Spf 30 siêu bảo vệ và cân bằng da giúp bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho da và tăng cường khoáng chất chống nắng, duy trì làn da đều màu, tươi trẻ, đặc trị lỗ chân lông to.

Kem chống nắng cho da khô 

Skin Recovery Daily Moisturizing Lotion SPF 30

Sản phẩm kem dưỡng ẩm dịu nhẹ từ khoáng chất dành cho da khô đến rất khô, bổ sung chỉ số SPF chống nắng đồng thời làm mềm và tái tạo  da. Giữ cho da luôn ở trong độ ẩm tối ưu và ngăn ngừa những rủi ro sẽ dẫn đến việc da bị lão hóa, cải thiện và hỗ trợ tình trạng da.

Kem chống nắng cho da nhạy cảm

Calm Mineral Moisturizer Spf 30 

Với những thành phần khoáng chất giúp chống nắng hiệu quả, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA và UVB, giữ cho làn da luôn sáng màu, mịn màng và hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn.

Kem chống nắng cho da mụn

CLEAR Ultra-Light Daily Fluid SPF 30+

Da mụn rất cần chống nắng. Chính vì thế CLEAR Ultra-Light Daily Fluid SPF 30+  vừa giúp cải thiện rõ rệt làn da không đều màu vừa giúp se khít lỗ chân lông to. Đồng thời cung cấp chỉ số chống nắng giúp chống lại ánh nắng mặt trời để làm giảm các dấu hiệu lão hóa sớm. Sản phẩm dạng dung dịch mềm mịn tạo cho bạn làn da sáng không bóng, không cần phải che phủ. Chất chống oxy hóa từ thực vật và hydrat sẽ giúp da bạn mịn màng, dịu nhẹ đồng thời giảm thiểu sự khô da và mỏng da.

Kem dưỡng chống nắng cho da có dấu hiệu lão hóa

Resist Super-Light Daily Wrinkle Defence Spf 30

Kem chống nắng dành cho da có dấu hiệu lão hóa: Với những bạn sở hữu làn da có dấu hiệu lão hóa, muốn được bảo vệ khỏi tia UV, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kem dưỡng chống nắng có chứa thành phần lão hóa và bảo vệ da.

1 những suy nghĩ trên “Chỉ số SPF, PA trên kem chống nắng thể hiện điều gì?

 1. Pingback: Phân biệt kem chống nắng vật lý, hóa học và cách sử dụng đúng – Tinh tế Beauty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *