Cách phòng tránh da cháy nắng

Cháy nắng là biểu hiện của việc làn da bị tổn thương do những tác hại của ánh nắng mặt trời khi bạn hoạt động vui chơi ngoài trời. Kem chống nắng chính là biện pháp hữu hiệu nhất cho tình trạng này. Có một thực tế rằng: việc sử dụng kem chống nắng và thoa nhắc lại thường là một công đoạn gây phiền phức cho hầu hết mọi người, chẳng có mấy người cảm thấy vui vẻ để làm việc này. Tuy nhiên, lại có một thực tế khủng khiếp hơn: không sử dụng kem chống nắng và không mặc quần áo bảo hộ là con đường ngắn nhất đẩy da bạn đến tình trạng lão hóa sớm và ung thư da!
Những mối nguy hiểm cho da bạn: cảm giác rít da hay đau rát là hậu quả của việc da bị bong tróc do cháy nắng, thậm chí nhiều những hậu quả khác nữa là điều mà chúng tôi không mong muốn bất cứ ai phải chịu đựng. Ngay cả khi làn da của bạn bị cháy nắng ở mức độ nhẹ, bạn có thể nhìn thấy da hồng lên một chút thì điều đó cũng đã gây ra những ảnh hướng rất xấu cho da. Nếu tình trạng da cháy nắng kéo dài thường xuyên thì khả năng tổn thương còn nhiều và nghiêm trọng hơn nữa.

Da cháy nắng và nguyên nhân?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng da cháy nắng và mức độ nặng nhẹ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm: màu da, loại sản phẩm chống nắng mà bạn sử dụng, hàm lượng chống nắng bạn dùng, tần suất bạn thoa nhắc lại sản phẩm, thời gian bạn phơi nắng, việc bạn có đi bơi hay không và việc bạn chơi thể thao là ngoài trời hay trong những nơi râm mát.

Những cách nhanh nhất "cứu" làn da cháy nắng để tránh hậu quả ...

Chúng tôi thường nghe được mọi người nói rằng họ vẫn bị cháy nắng cho dù họ đã sử dụng kem chống nắng và thoa nhắc lại. Vẫn có khả năng da bạn bị cháy nắng cho dù bạn đã sử dụng kem chống nắng, nếu bạn mắc một số lỗi cơ bản sau đây:

 • Thoa kem chống nắng sai hướng dẫn và xác định sai hàm lượng và thời gian cần được “thoa kem nhắc lại”.
 • Thoa kem chống nắng một lần và hàm lượng không đủ trước khi bạn ra ngoài.
 • Chỉ phụ thuộc vào mỗi kem chống nắng để bảo vệ làn da bạn. Kính râm, quần áo chống tia UV, mũ, tìm kiếm những chỗ râm mát cũng quan trọng  như việc bạn sử dụng kem chống nắng vậy.
 • Chơi thể thao hoặc tập thể dục dưới mặt trời và nghĩ rằng kem chống nắng như thế đã đủ để bảo vệ ban.

Da cháy nắng và phương pháp phòng tránh

Cách tốt nhất để tránh cho da không bị cháy nắng hoặc bị tổn thương do ánh nắng mặt trời đó là không đi ra ngoài. Để làm được điều này là vô cùng khó khăn, bởi nó có thể ảnh hưởng đến công việc cũng như các hoạt động ngoài trời của bạn. Giải pháp tốt nhất nếu bạn có những hoạt động ngoài trời phải chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời là thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài.

1. Thoa kem chống nắng có hàm lượng SPF 30 hoặc cao hơn trên các vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ít nhất 15 phút trước khi ban ra khỏi nhà. “Tự do” ở đây nghĩa là bạn có thể nhìn thấy một hàm lượng vừa đủ mỏng nhẹ sau đó massage cho chúng thấm vào da.

2. Nếu bạn có kế hoạch đi bơi hoặc chơi hoặc có các hoạt động thể thao, bạn hãy thoa loại kem chống nắng lâu trôi. Bạn vẫn cần phải thoa nhắc lại bởi chúng sẽ không thể ở trên da bạn được lâu nhất là khi bạn tiếp xúc với nước hoặc ra nhiều mồ hôi. Kem chống nắng được dán nhãn “ lâu trôi”, tuy nhiên khả năng bảo vệ da bạn tốt nhất sẽ trong khoảng 40 phút khi da bạn đang ướt, còn kem chống nắng được dán nhãn “siêu chịu nước” có khả năng ở lại trên da 80 phút. Chúng tôi biết rằng đây không phải là tin tốt cho bạn, tuy nhiên đó cũng là cách tốt nhất để có thể bảo vệ làn da của bạn.

3. Dựa vào chỉ số chống nắng SPF để nắm rõ được thời gian bảo vệ từ mỗi loại kem chống nắng là bao lâu. Điều này có nghĩa là sau khoảng thời gian bao lâu thì làn da của bạn sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng xấu nếu không được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Kem chống nắng Paula's Choice Resist Super – Light Daily Wrinkle ...

4. Đừng phụ thuộc hoàn toàn vào kem chống nắng, bạn vẫn cần các loại quần áo bảo hộ có khả năng chống tia UV. Đeo kính đen để bảo vệ vùng da quanh mắt và cả đôi mắt của bạn. Hãy cứ hỏi các chuyên gia nhãn khoa về việc ánh nắng mặt trời có thể đe dọa đôi mắt bạn trong thời gian dài nếu bạn không đeo kính dâm!

5. Tránh xa việc phơi da bạn dưới nắng khi mà tia UV tiếp xúc vào da liên tục, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10h đến 2 chiều.

6. Đừng bao giờ quên thoa kem chống nắng kể cả những vùng da không tiếp xúc trực tiếp với nắng như là bàn chân hoặc tai của bạn, những vùng bị tóc che, lưng và mu bàn tay. Luôn luôn thoa kem chống nắng đúng hướng dẫn trên nhãn sản phẩm hoặc theo chỉ định của các chuyên gia. Nếu bạn hoạt đông ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp, thì khuyến cáo từ FDA đó là bạn cần thoa lại sản phẩm sau mỗi 2 tiếng. Chúng tôi biết được rằng điều này không phải là thói quen đối với nhiều người, thậm chí họ không mấy vui vẻ khi làm điều này, nhưng hãy làm những gì tốt nhất có thể, và làn da của bạn sẽ biết ơn bạn về điều đó. 

Những thành phần chăm sóc da ảnh hưởng đến việc chống nắng

Những thành phần chăm sóc da ảnh hưởng đến việc chống nắng có nghĩa là khi sử dụng nó và bạn không bảo vệ da đầy đủ, nguy cơ bị cháy nắng tăng lên gấp nhiều lần. Điều đáng ngạc nhiên là nó có thể là các sản phẩm dưỡng da được chiết xuất từ thực vật.

Ngoài ra, nếu bạn có một làn da nhạy cảm, điều này có nghĩa là nguy cơ bạn bị cháy nắng sẽ cao hơn, vậy nên bạn cần bảo vệ da ban tốt hơn nhờ tuân theo những tip như trên. Cùng với đó hãy kiểm tra thành phần có trên những sản phẩm chăm sóc da khiến da trở nên nhạy cảm với ánh nắng dù bạn có tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hay không:

Làm sao để cứu làn da khi bị cháy nắng?

 • Rong biển St.John
 • Thành phần tạo mùi như là coumarin và limonene
 • Tinh dầu cam quýt, như là chanh, vôi, hoa quả và bergamot
 • Tinh dầu lavender
 • Tinh dầu rosemary
 • Tinh dầu gỗ đàn hương
 • Thực vật thuộc họ nhà umbelliferae, có thẻ bao gồm parsley, carrot, dill, angelica, anise, fennel, và centella asiatica
 • Glycolic hoặc lactic acids ( AHAs)
 • Benzoyl peroxide 

Có một điều bạn cần phải lưu ý, những thành phần này ảnh hưởng đến việc chống nắng và làm da nhạy cảm hơn với ánh nắng không có nghĩa tất cả chúng đều là những thành không tốt, điều chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây chính là: khi mỹ phẩm của bạn có những thành phần này, việc chống nắng càng cần được thực hiện để da không bị cháy nắng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *